CÔNG TY CỔ PHẦN THUỐC SÁT TRÙNG VIỆT NAM VIPESCO.COM.VN - Chuyên: Sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; Sản xuất và kinh doanh thuốc gia dụng ...
TIN TỨC  Thứ Hai, 24-10-2016

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH THỐI GỐC HẠI LÚA

Hình minh họa

Hỏi: Ruộng lúa sạ 20 ngày bị nhiễm bệnh đạo ôn đã phun nhiều loại thuốc đặc trị bệnh đạo ôn nhưng vẫn không khỏi lại có tình trạng lúa chết vàng rụi từng chòm, tuột gốc, gốc lúa màu nâu đen có mùi thối khó chịu. Xin cho biết đó là bệnh gì và biện pháp phòng trị.

(Anh Nguyễn Văn Hòa, ấp đuôi Tôm, xã Tân hậu Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời:

Trong những năm gần đây, bệnh vi khuẩn gây hại khá phổ biến trên lúa như bệnh sọc trong, bệnh cháy bìa lá lúa và bệnh lép vàng … Tuy nhiên trong một vài vụ lúa gần đây xuất hiện bệnh thối thân do vi khuẩn Erwinia.spp gây hại khá nặng trên lúa nhất là khi kết hợp với bệnh đạo ôn lá làm cho bà con khó phát hiện dẫn đến sử dụng nhiều loại thuốc trừ đặc trị bệnh đạo ôn mà ruộng lúa vẫn không phát triển trở lại mà ngày càng nặng thêm có khi phải cày bỏ cả ruộng để sạ lại.

Triệu chứng thường gặp trên lúa khi bệnh mới xuất hiện là lá lúa có những chấm kim, vết bệnh phát triển nhanh nhưng màu lá vẫn còn xanh, bẹ lúa mọng nước sau đó dần chuyển sang vàng, dùng tay kéo, chồi bị bệnh dễ bị tuột gốc và ngửi thấy có mùi thối. Đồng thời quan sát phần gốc lúa bị bệnh thường có màu đen. Cắt dọc bẹ lúa sẽ thấy bên trong bị thối nâu sậm, có mùi thối khó chịu và mặt trong ứa ra các giọt dịch. Khi bệnh nặng có biểu hiện vàng lá từ lá gốc đến lá đọt, gây vàng rụi, chết cây rất giống với biểu hiện của bệnh đạo ôn ở giai đoạn bệnh phát triển nặng. Đồng thời bệnh thường xuất hiện trên những ruộng bị nhiễm đạo ôn trước đó hoặc  xảy ra cùng lúc nên rất dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên điểm khác biệt là bệnh đạo ôn thường xuất hiện trên lá, vết bệnh có hình mắt én đặc trưng, lá lúa không bị héo còn bệnh thối gốc do vi khuẩn thường gây hại phần gốc lúa, làm phần gốc bị thối đen, tuột gốc và có mùi thối đặc trưng của vi khuẩn, lá lúa bị héo xanh.  

Bệnh có thể bộc phát thành dịch, gây hại nghiêm trọng trên các chân ruộng vệ sinh kém tồn tại gốc rạ tươi gây ngộ độc hữu cơ, trồng các giống lúa mẫn cảm như OM 4900, Jasmin 85, OM 4218, OM 5472…, bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, bị nhiễm rầy nâu nhất là các ruộng đã bị nhiễm bệnh đạo ôn. Do vậy, để phòng bệnh thối thân do vi khuẩn gây hại trên lúa có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như sau

- Vệ sinh đồng ruộng thật kỹ trước khi gieo sạ nhất là trên các ruộng đã bị nhiễm bệnh trước đó.

- Đảm bảo thời gian cách vụ ít nhất 3 tuần để hạn chế ngộ độc hữu cơ

- Bón phân cân đối, không bón dư đạm.

- Thường xuyên thăm đồng, khi phát hiện trên ruộng thấy có xuất hiện có vài cây bị bệnh nên tiến hành tháo cạn nước trong ruộng đồng thời tiến hành rải vôi bột với liều lượng 20 – 25kg / 1000m2

- Khi bệnh phát triển nặng cần phải phun thuốc hóa học để phòng trị bệnh, nên sử dụng các loại thuốc đặc trị vi khuẩn như VISEN 20SC với liều dùng 30 ml/ bình 16 lít.

- Hiện nay, bệnh thối thân do vi khuẩn thường hay xuất hiện cùng với bệnh đạo ôn lá do vậy để phòng trị bệnh tốt nhất bà con có thể sử dụng thuốc đặc trị bệnh đạo ôn kết hợp với thuốc đặc trị bệnh vi khuẩn, có tính lưu dẫn nhanh mạnh, khó bị rửa trôi như bộ đôi sản phẩm FUJIONE 40E và VISEN 20SC với liều dùng  50ml Fujione 40EC + 30ml VISEN 20SC cho bình 16 lít. Ngoài ra, trước khi phun thuốc 3 – 5 ngày, bà con nên tháo cạn nước. Khi phun thuốc nên chỉnh béc phun thật mịn, phun thuốc phủ đều cây, tập trung vào phần gốc lúa và đảm bảo đúng lượng nước thuốc từ 3 – 4 bình 16 lít/ 1000 m2, nên tiến hành phun vào chiều mát hoặc khi lá lúa đã ráo sương để giúp thuốc bám dính tốt. Trong trường hợp trời âm u, có nhiều sương mù nên tiến hành phun thêm 1 – 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

- Trong thời gian ruộng lúa bị bệnh tuyệt đối không bón đạm hay phun phân bón lá hay kích thích tố. Chỉ bón đạm khi bệnh đã được khống chế hoàn hoàn.

KS. ĐỖ PHẠM THANH TRANG
NGUYỄN HUỲNH HỒ

Trang Chủ | Sản Phẩm | Hổ Trợ Kỹ Thuật | Quan Hệ Cổ Đông | Tra Cứu | Video-Audio | Liên Hệ